Bạn đang vay tiêu dùng tín chấp hoặc thế chấp vì một nguyên nhân nào đó mà lại bị nợ quá han, lúc này bạn nên xử lý thế nào?

Các sản phẩm vay tín chấp cá nhân:

Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn là khoản nợ mà người đi vay (cá nhân/doanh nghiệp) khi đến hạn phải trả cho ngân hàng cả vốn và lãi nhưng cá nhân/doanh nghiệp không trả được vốn và/hoặc lãi đúng thời hạn, điều này gây nên tác dụng xấu đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân/doanh nghiệp vay vốn.

Nợ quá hạn được chia thành 2 loại sau:

  • Nợ quá hạn có tài sản đảm bảo (vay thế chấp): Là khoản nợ mà người đi vay thế chấp tài sản (nhà cửa, giấy tờ có giá…) nhưng chưa trả được nợ và gốc khi đến hạn. Loại này tuy ngân hàng chưa thu được tiền nhưng vẫn có thể thu hồi lại vốn.
  • Nợ quá hạn không có tài sản đảm bảo (vay tín chấp): Là khoản nợ mà người đi vay không cần tài sản thế chấp và chưa trả được nợ và gốc khi đến hạn. Loại này ngân hàng có nguy cơ mất trắng.

Ngân hàng hỗ trợ và hướng dẫn giải quyết nợ xấu

Thường khi đi vay mà không có khả năng trả nợ, khách hàng sẽ “biến mất” bằng cách ngắt toàn bộ liên lạc với ngân hàng. Rõ ràng đây là cách xử lý kém khôn ngoan nhất bởi sau khi ký hợp đồng, trước sau gì bạn cũng sẽ phải trả toàn bộ cả gốc lẫn lãi (không tính trường hợp cố ý xù nợ vay tín chấp ngân hàng).

Càng trốn nợ quá hạn bạn càng không giải quyết được vấn đề mà ngược lại ngân hàng sẽ gắt gao hơn, khó chấp nhận đàm phán giảm nhẹ mức phạt dành cho bạn khi xảy ra tình trạng này.

Một số hướng dẫn giúp xử lý nợ quá hạn tốt nhất

  • Chủ động gặp nhân viên ngân hàng trước khi thu nhập bị giảm để trình bày khó khăn của bạn
  • Đưa ra một lộ trình chi tiết về kế hoạch trả nợ khoản vay này. Càng chi tiết càng tốt. Trong đó hãy nêu rõ nguồn thu nhập từ đâu ra, tháng đầu tiên trả bao nhiêu tiền, các tháng tiếp theo sẽ ra sao.

  • Thường khi mất việc, sẽ mất một khoảng thời gian để tìm một công việc mới, bạn hãy cam kết và đưa ra phương án tạo thu nhập của mình để phối hợp trả ngân hàng. Ví dụ như: Bạn vay người thân, bán tài sản của mình để trả nợ…
  • Cuối cùng, bạn hãy đề nghị đưa ra mức lãi suất phạt thấp hơn so với mức quy định để giảm gánh nặng tài chính cho mình

FE CREDIT - Đăng Ký Vay Vốn Tại Đây

Vay tới 50.000.000 vnđ chỉ cần SIM Viettel. Lãi suất thấp từ 1,4%/ tháng

Chuyên mục
Close Menu
error: Content is protected !!