Mức phí phạt trả nợ trước hạn vay vốn, vay mua nhà ở mỗi ngân hàng áp dụng khác nhau, có nơi 2 – 3%, nhưng cũng không ít ngân hàng tính mức phí phạt đến 8% trên tổng dư nợ.

Các sản phẩm vay tín chấp cá nhân:

Quy định về trả nợ trước hạn trong hợp đồng

Thông thường, trong các hợp đồng tín dụng đều có quy định về việc trả nợ trước hạn. Khi khách hàng muốn tất toán trước thời hạn nghĩa là đã phá vỡ hợp đồng. Do đó, các ngân hàng lý giải, việc áp dụng phí phạt trả trước là điều cần thiết để cân đối thu – chi khi ngân hàng phải trả lãi suất huy động vốn cho người gửi tiết kiệm. Mức phí phạt trả nợ trước hạn ở mỗi ngân hàng áp dụng khác nhau, có nơi 2 – 3%, nhưng cũng không ít ngân hàng tính mức phí phạt đến 8% trên tổng dư nợ nếu khách hàng muốn tất toán khoản vay trước thời hạn.

Mức độ phạt tùy thuộc ngân hàng

Cần xem xét ở hai góc độ: Với người đi vay, nếu ngân hàng áp dụng các khoản phí, thì sẽ không hài lòng. Nhưng với người gửi tiền, hiện lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn dài cao hơn kỳ hạn ngắn, nên nếu khách hàng vay vốn kỳ hạn dài ứng với giá vốn kỳ hạn tiền gửi dài, thì ngân hàng phải tìm cách tái đầu tư khoản tiền đó. Vì thế, việc áp dụng phí phạt trả trước cũng là bình thường. Chính sách giá và phí của ngân hàng là dựa vào sản phẩm, chất lượng dịch vụ và khả năng đáp ứng, phí phạt trả trước hay không chưa hẳn là điều tiên quyết để khách hàng vay vốn.

Chú trọng khi vay ngân hàng khi trả nợ trước hạn

Phí phạt trả trước hiện không được nêu cụ thể trong hợp đồng, cũng không được các ngân hàng cảnh báo cụ thể cho người vay trước khi ký hợp đồng và giải ngân. Do đó, để nắm hết các điều khoản và mức phí phải trả trong quá trình vay vốn, người vay nên chủ động hỏi để tránh tình trạng bị phạt khi có nhu cầu trả nợ trước hạn (mức phí phạt trả nợ trước hạn có thể lên tới 7- 8% dư nợ trả trước hạn).

FE CREDIT - Đăng Ký Vay Vốn Tại Đây

Vay tới 50.000.000 vnđ chỉ cần SIM Viettel. Lãi suất thấp từ 1,4%/ tháng

Chuyên mục
Close Menu
error: Content is protected !!